3/24/2014

Hải đăng Kê Gà - Bình Thuận - Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á

Hải đăng Kê Gà - Bình Thuận - Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á

Không chỉ cổ nhất Đông Nam Á, hải đăng Kê Gà hiện cũng là ngọn hải đăng cao nhất khu vực với gần 200 bậc thang xoáy trôn ốc có tổng chiều cao đến đỉnh đèn là 35m

Hầu như ai cũng tò mò về cái tên Kê Gà, đã “kê lại còn gà”? Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà vì mũi đất có khe giống đầu gà. Từ TP.HCM, có rất nhiều đường ra đây. Cung đường được yêu thích nhất là Sài Gòn - Bà Rịa - Hồ Cốc - Bình Châu - Kê Gà.
Người dân bản địa từ lâu đã ví von những bãi đá này như một vườn đá. Cái tên Mũi Kê Gà ra đời cũng bởi những phiến đá ấy lấn dần ra biển, rồi không biết bàn tay ma thuật nào đã vô tình xếp dặt chúng thành hình dáng trông gần như cái đầu gà. Dòng nước chảy xiết bao quanh những phiến đá trông như những dải mây bồng bềnh ôm ấp ngọn núi.Dù cho những khu nghỉ dưỡng cứ lần lượt mọc lên, nhưng Mũi Kê Gà vẫn giữ được nét hoang sơ, bình dị vốn có của thiên nhiên vùng biển với những rặng thùy dương và phiến đá hoa cương kỳ lạ. Đến thăm Mũi Kê Gà thì không nên bỏ lỡ Mũi Điện nằm cách bờ không quá 500m. Ngọn hải đăng nằm trên Mũi Điện được thiết kế bởi kỹ sư người Pháp Chnavat và nổi tiếng là ngọn hải đăng cao và lâu nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, bán kính quét sáng là 22 hải lý tương đương 40km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.
 
Những phiến đá có lúc xếp chồng lên nhau tạo nên những mỏm đá lớn có hình thù đặc biệt. Những người dân canh giữ đèn biển luôn sẵn sàng dùng thuyền thúng đưa khách du lịch đến thăm hải đăng. Chạng vạng, người dân bản địa thường đánh bắt hải sản gần bờ và họp chợ dọc bờ biển. Mũi Kê Gà được nhiều du khách ca ngợi là vùng biển lạ kỳ không thể bỏ lỡ.

 Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 1
 Mũi Kê Gà nhìn từ đất liền

Đến Kê Gà, không thể không ghé ngọn hải đăng nằm phía ngoài đảo nhỏ, được gọi là Mũi Kê Gà, cách đất liền chỉ khoảng 100m. Nghe nói, khi thủy triều xuống, có thể đi bộ từ đất liền ra đó, tuy nhiên, ít người gặp may như vậy.

Nhưng bạn có thể thuê thuyền thúng và tận hưởng cảm giác chòng chành giữa nước xanh thú vị không kém. Còn nếu sợ thì có thể thuê ghe, cano của ngư dân gần đó rồi yêu cầu cho chạy một vòng để ngắm được toàn cảnh quanh đảo.

Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 2
Cả hòn đảo như khu vườn non bộ do thiên nhiên ban tặng con người

Không phải tự nhiên mà hòn đảo này được đánh giá là nơi có cảnh trí đẹp nhất vùng biển Hàm Thuận Nam. Chỉ nhìn từ xa thôi đã cảm nhận được sự khác biệt của nó. Không nhiều cây cối, mà được bao quanh bởi đá và đá, nổi bật với ngọn hải đăng cao vút, hòn đảo dễ khiến người ta nghĩ đến hình ảnh như một người lính đang canh gác giữa trời và biển.


Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 3
Đá ở đây có đủ kích thước và hình thù kỳ lạ

Càng đến gần, hòn đảo càng khiến bạn muốn được khám phá. Bước chân lên đảo là thấy đá, đi tiếp cũng thấy đá, nhìn xung quanh chỉ thấy đá xen với nước biển. Những hòn đá, tảng đá đủ kích thước, hình thù lạ lùng phơi mình dưới cái nắng của trời hè khiến cho quang cảnh thật hùng vĩ.

Ít nơi nào mà đá đẹp và khiến những tay nhiếp ảnh lại thích thú và bị quyến rũ đến như vậy. Cảm giác như cả hòn đảo là khu vườn non bộ do thiên nhiên ban tặng con người, để điểm tô thêm vùng biển Hàm Thuận Nam vốn xanh trong ngăn ngắt vậy.

Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 4
Đá ở khắp mọi nơi trên đả, tạo thành nét riêng cho Mũi Kê Gà

Một điểm thu hút không thể chối từ của Mũi Kê Gà đó là ngọn hải đăng cổ. Hải đăng Kê Gà, một trong những ngọn đèn biển cao tuổi nhất Đông Nam Á, là tác phẩm do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, được xây dựng năm 1897, khánh thành năm 1899. 

Cho đến nay, nó là ngọn đèn biển có phần tháp xây cao nhất Việt Nam: 41m với 183 bậc. Đèn cao 65 m so với mặt nước biển. Hải đăng có hình bát giác, làm hầu như bằng đá hoa cương rất chắc chắn và đẹp. Đặc biệt hơn, mỗi phiến đá này đều được chế tác sẵn rồi khi xây ghé lại với nhau, rất công phu. Hiện nay đèn biển ở đây được thắp sáng 24/24 bằng năng lượng mặt trời, phát ánh sáng đi xa 22 hải lý (khoảng 40 km).


 Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 5
Hải đăng Kê Gà như người lính lặng lẽ, cứng cáp

Đường lên hải đăng đi qua hàng hoa sứ được trồng từ cuối thế kỷ trước. Trải qua sóng gió, mưa nắng bao năm, hàng sứ vẫn vẹn nguyên, lặng lẽ góp bóng mát cho người ra đảo. Thậm chí, thời gian còn làm cho chúng có vẻ đẹp bí ẩn và trầm tư, góp phần hoàn thiện nét đẹp của riêng ngọn hải đăng, Mũi Kê Gà.


Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 6
Ngọn hải đăng “đẹp lão” nhất nhì Việt Nam

Vượt qua gần 200 bậc thang xoắn ốc đặc trưng, chúng ta sẽ lên đỉnh của ngọn hải đăng. Chính nơi này, bạn sẽ cảm nhận rõ nhất cái tươi đẹp của Mũi Kê Gà, của biển của trời khi phóng tầm mắt ra xa, thỏa sức đắm chìm trong bức tranh tuyệt mỹ của thiên nhiên đất nước mình.

Từng cơn gió mạnh táp vào mặt mát lạnh, không khí trong lành mang vị biển mặn mòi khiến ta cứ muốn hít sâu mãi hơi thở của trời đất quê hương. Nhắm mắt lại nghe sóng hát, sẽ thấy mình được thiên nhiên yêu thương và ưu đãi biết bao nhiêu. Thật là một cảm giác tuyệt vời!


Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 7
 Cuối tuần du hí Mũi Kê Gà, ngắm hải đăng cổ 8
Từ hải đăng, hướng mắt ra biển sẽ thấy bao la trời biển

Trên đảo, bạn còn có thể được những người “giữ mắt biển” mến khách kể chuyện về cuộc sống nơi đây, về những hòn non bộ các anh tự làm… Nếu có duyên và may mắn, rất có thể bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đón bình minh trên đảo, trên hải đăng. Khoảnh khắc xúc động và đẹp mê hồn mà không phải ai cũng có dịp chứng kiến.

Chúc bạn có cái “duyên” và sự may mắn ấy!

No comments:

Post a Comment